ĐỆM CAO SU ĐƯỢC LÀM NHƯ THẾ NÀO?

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã từng một lần nghe đến đệm cao su thiên nhiên, dòng đệm với độ êm ái tuyệt vời. Đặc biệt là với những khách hàng thích nằm mềm thì đệm cao su đúng là lựa chọn số 1.
“Quá trình để tạo ra một chiếc đệm cao su TN như thế nào?” Bài viết này sẽ cung cấp một số thông tin hi vọng chúng sẽ giúp bạn hiểu hơn về dòng đệm cao su.
Cơ bản có 5 giai đoạn để hình thành nên 1 chiếc đệm cao su thiên nhiên:
🥥GIAI ĐOẠN 1 – Lấy mủ cao su
Cao su thiên nhiên được làm từ mủ cao su được lấy trên các nông trường. Mủ hay còn gọi là nhựa cây chúng có màu trắng dính và xuất hiện khi thân cây bị hở. Những người thu hoạch mủ cao su sẽ rạch sâu một hoặc nhiều đường xoắn ốc trên thân cây, trong vài giờ, mủ sẽ chảy ra theo đường xoắn ốc xuống bát được đặt bên dưới.
Thời gian thu hoạch cao su thường vào ban đêm hoặc sáng sớm để tránh tình trạng mủ bị đông tụ khi tiếp xúc trực tiếp với ánh mặt trời.
⛑GIAI ĐOẠN 2 – Xử lý mủ cao su
Mủ cao su sau khi được thu hoạch sẽ được đổ vào các xô lớn kín và vận chuyển ngay đến nhà máy chế biến trong vòng 24 giờ để mủ không bị đông tụ khi ở ngoài không khí quá lâu.
Tiếp đó mủ cao su sẽ được đổ vào bồn chứa hình trụ lớn bằng thép không gỉ thông qua một cái sàng để loại bỏ các hạt không mong muốn và các cục đông tụ.
Trục quay trong bể thép đảo liên tục giúp các hạt không khí được trộn cùng cao su tạo ra một hỗn hợp sủi bọt dày, tạo độ xốp cho đệm.
🤖♻️GIAI ĐOẠN 3 – Lưu hóa (Tạo khuôn đệm)
Ta có 2 phương pháp để tạo hình khuôn đệm là phương pháp Dunlop và phương pháp Talalay:
– Phương pháp Dunlop – phương pháp truyền thống và lâu đời nhất:
+ Hỗn hợp bọt cao su được đổ vào khuôn hình chữ nhật lớn có chứa nhiều thanh dọc, chính những thanh dọc này tạo ra các lỗ thông hơi trên đệm giúp thoáng khí, duy trì bề mặt thoải mái.
+ Sau khi đổ hỗn hợp bọt cao su vào khuôn, khuôn sẽ đóng lại và nung ở nhiệt độ cao trong khoảng thời gian nhất định.
+ Sau khi được lấy ra khỏi khuôn, đệm được làm sạch với nước để loại bỏ các tạp chất dính trên bề mặt. Tiếp đó được đưa vào lò sấy loại bỏ độ ẩm dư thừa.
– Phương pháp Talalay:
+ Hỗn hợp bọt cao su cũng được đổ vào khuôn chứa các thanh dọc nhưng thay vì chỉ làm nóng khuôn, một máy bơm chân không đã được tích hợp giúp hút các bọt khí và đảm bảo mủ được phân bố đều trong khuôn.
+ Sau đó, khuôn được bao phủ bởi carbon dioxide lỏng để làm đông cứng nhanh chóng tấm nệm bên trong. Điều này được thực hiện để tránh sự lắng đọng của các hạt dày đặc xuống đáy khuôn. Nói một cách khác, Talalay có thể ngăn ngừa hiệu quả tình trạng nệm thành phẩm mang mật độ không đều giữa các lớp.
+ Sau đó, khuôn được làm nóng để làm cho nệm tăng độ dày trước khi mang ra ngoài.
🕵️🕵️GIAI ĐOẠN 4 – Kiểm tra và phân loại
Kiểm tra 2 bước:
– Quan sát trực tiếp: Các nhân viên kiểm định được đào tạo đặc biệt sẽ xem xét kỹ lưỡng từng tấm nệm cao su thiên nhiên để phát hiện bất kỳ biến dạng có thể nhìn thấy nào, phân loại những đệm đạt tiêu chuẩn và những đệm bị lỗi.
– Kiểm tra bằng công cụ cơ giới hóa và máy tính: Những thiết bị này sẽ tập trung vào các bài kiểm tra độ mềm cũng như khả năng hao mòn, lão hóa của đệm. Đảm bảo độ đồng nhất về chất lượng.
🥳GIAI ĐOẠN 5 – Hoàn thành đệm
– Cân chỉnh, cắt tỉa (thường được thực hiện thủ công): giúp đường viền được rõ nét hơn, đảm bảo kích thước tổng thể.
– Bọc đệm bằng vải: chống bụi bẩn cũng tạo thẩm mỹ cho đệm.
– Cuối cùng, nhãn dán sản phẩm (cung cấp thông số kỹ thuật, hướng dẫn chăm sóc, chế độ bảo hành) sẽ được gắn vào trước khi bọc nilon và vận chuyển.
——————–
Nếu còn bất cứ thắc mắc cần hỗ trợ xin vui lòng liên hệ số hotline: 📞0383.242.140 hoặc nhắn tin trực tiếp trên page👩‍💻