KHỬ KHUẨN PHÒNG CHỐNG COVID

Cục Quản lý Môi trường y tế, Bộ Y tế cho biết, dịch COVID-19 đang có diễn biến phức tạp với tốc độ lây nhiễm cao trong cộng đồng, đồng thời cũng là nguy cơ cao đối với an toàn và sức khỏe của mỗi người, mỗi gia đình. Đến nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh.

Ngoài các biện pháp vệ sinh cá nhân phòng chống dịch COVID-19 thì vệ sinh, khử khuẩn tại gia đình là rất cần thiết. Theo đó, để vệ sinh, khử khuẩn môi trường phòng chống COVID-19 tại gia đình, các gia đình cần làm theo hướng dẫn của Cục Quản lý Môi trường y tế:

– Khử khuẩn ít nhất 01 lần/ngày đối với các vị trí nền nhà, tường. Bàn, ghế, đồ vật, bề mặt có nguy cơ tiếp xúc và khu vệ sinh.

Khử khuẩn ít nhất 02 lần/ngày đối với các vị trí có tiếp xúc thường xuyên như tay nắm cửa. Tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, nút bấm thang máy, công tắc điện. Bàn phím máy tính, điều khiển từ xa, điện thoại dùng chung. Tắt các thiết bị điện tử, công tắc đèn trước khi khử khuẩn.

– Khử khuẩn bằng các chất tẩy rửa thông thường như chai xịt tẩy rửa đa năng dùng sẵn. Hoặc pha dung dịch tẩy rửa bồn cầu gia dụng (chứa khoảng 5% sodium hypochlorite) theo tỷ lệ 10ml dung dịch tẩy rửa với 1 lít nước. Để thành dung dịch có khả năng diệt vi rút, hoặc dung dịch chứa 0,05% Clo hoạt tính sau khi pha để lau các bề mặt.

Lưu ý chỉ pha lượng đủ dùng trong ngày, không để dung dịch đã pha sang ngày hôm sau. Vì hàm lượng Clo hoạt tính trong dung dịch không còn đủ để khử khuẩn.

– Ưu tiên khử khuẩn bằng cách lau rửa.

Đối với các bề mặt bẩn phải được làm sạch bằng xà phòng và nước trước khi khử khuẩn.

Đối với các bề mặt, vật dụng không chịu nước như điều khiển điều hòa, ti vi, công tắc đèn, máy tính, điện thoại. Và các thiết bị điện tử dùng chung khác…, nên sử dụng dung dịch chứa ít nhất 60% cồn. Để khử khuẩn bằng cách dùng khăn sạch nhúng vào cồn và lau bề mặt, để khô tự nhiên không rửa lại với nước. Lưu ý tắt các thiết bị điện tử, công tắc đèn trước khi khử khuẩn. Người làm vệ sinh cần sử dụng găng tay cao su. Đeo khẩu trang khi thực hiện vệ sinh, khử khuẩn môi trường.

– Cần tăng cường thông khí tại các khu vực, vị trí làm việc. Trên phương tiện giao thông vận chuyển người lao động bằng cách tăng thông gió. Hoặc mở cửa ra vào và cửa sổ, sử dụng quạt hoặc các giải pháp phù hợp khác. Hạn chế sử dụng điều hòa.

– Bố trí đủ thùng đựng rác có nắp đậy, đặt ở vị trí thuận tiện, có thể bỏ khẩu trang. Khăn giấy đã sử dụng, rác vào các thùng, đảm bảo vệ sinh nơi làm việc. Rác thải phải được thu gom và được xử lý hàng ngày theo đúng quy định.

Mọi người cần nâng cao ý thức, cùng tham gia và thực hiện tốt các quy định về phòng chống dịch bệnh COVID-19. Để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.