THÓI QUEN BẺ XƯƠNG KHỚP CÓ NGUY HIỂM

Khi chúng ta bẻ ngón tay đa phần mọi người cũng sẽ nghe thấy tiếng răng rắc phát ra. Âm thanh này xảy ra khi vặn người cũng như vậy. Nó không phải là tiếng kêu do xương hay sụn bị nứt hay bị gãy mà là âm thanh chuyển động của các đốt xương. Tiếng kêu này cũng là kết quả từ sự vỡ ra của bong bóng khí trong dịch khớp.
KHI VẶN NGƯỜI XƯƠNG SỐNG KÊU CÓ SAO KHÔNG?
1. Mặt lợi:
– Có được cảm giác thoải mái, dễ chịu vì khi ấy cơ thể sản xuất ra hormone tạo cảm giác vui vẻ và hormone giảm đau mang tên endorphin.
– Giúp cột sống bớt tê mỏi, giảm thiểu tình trạng cứng khớp do ngồi quá lâu một chỗ.
– Tác động tích cực lên dây thần kinh cảm giác và gân cơ để bộ phận này thoải mái thư giãn.
– Giúp khớp xương có điều kiện vận động trơn tru hơn.
2. Mặt hại:
🔎Bẻ xương khớp chỉ mang lại cảm giác dễ chịu tức thời. Nhưng về lâu dài việc này sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm để lại hậu quả khôn lường như: dị dạng xương khớp, gia tăng thoái hóa khớp, đau xương khớp mãn tính.
🔎Lạm dụng bẻ khớp quá thường xuyên sẽ khiến các mặt sụn bị mòn dần, gây tổn thương phần sụn liên kết. Lâu dần, các khớp sẽ bị lỏng lẻo, mất ổn định. Điều này làm tăng nguy cơ thoái hóa khớp và viêm khớp sớm ở tuổi già.
🔎Một số tác hại mà ta dễ dàng thấy như:
• Thứ nhất, bẻ xương khớp gây bất ổn định vùng khớp khi dùng lực quá mạnh. Điều này làm dây chằng bao quanh khớp bị giãn, có thể để lại hậu quả nghiêm trọng làm dây chằng bị kéo căng và hư hỏng vĩnh viễn.
• Thứ hai, bẻ xương khớp gây ra hội chứng cột sống do tác động lực sai cách hay cố vặn cột sống để tạo âm thanh chèn ép nên dây thần kinh. Nhiều trường hợp bị đau, sưng, viêm thậm chí là tử vong.
• Thứ ba, bẻ xương khớp chèn ép tủy sống với các trường hợp tự vặn, bẻ khớp cổ sai lệch có thể để lại hậu quả nghiêm trọng như chèn ép tủy, đau, tê vùng cổ lan xuống tay và chân.
🌟Tuy nhiên, trong một số trường hợp được thực hiện dưới sự chỉ dẫn bởi các bác sĩ chuyên khoa, bẻ xương khớp đúng cách giúp giảm đau nhức xương khớp, phục hồi chức năng vận động, phòng ngừa tổn thương cho người bị thoái hóa khớp, viêm khớp. Do đó, để đảm bảo an toàn trong các trường hợp quan trọng, các bạn chỉ nên thực hiện bẻ khớp dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.
🔰Tóm lại, lạm dụng bẻ khớp sai cách khiến dây chằng, gân, dây thần kinh quanh khớp bị kéo căng quá mức dẫn tới đau đớn. Việc bẻ khớp sai cách này cũng tiềm ẩn nguy cơ gãy xương, trật khớp nguy hiểm. Do đó, người trẻ chỉ nên bẻ khớp nhẹ nhàng khi cần thiết, không nên lạm dụng để tránh gây tổn hại. Nếu bị đau nhức khớp kéo dài, bạn trẻ cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn, can thiệp kịp thời.
🔰Hãy bảo vệ hệ xương của chúng ta trước khi quá muộn bằng việc từ bỏ dần những thói quen xấu như bẻ xương khớp, ngồi vắt chéo chân, sử dụng những dòng đệm có khả năng nâng đỡ tối đa cơ thể người nằm đặc biệt là sống lưng và đốt sống cổ. Việc lựa chọn đệm rất là quan trọng khi 1/3 thời gian trong ngày của chúng ta đều gắn liền với giường, việc nằm 1 chiếc đệm không phù hợp về lâu về dài sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến hệ xương nhất là đối với người già và trẻ em.
👉Hãy chọn những cơ sở uy tín để đảm bảo mua được hàng chính hãng.
————-
🛒Tham khảo ngay tại website: https://demviethome.vn/
🛒Hoặc ib trực tiếp trên page để được hỗ trợ nếu bạn đang quan tâm đến bất kỳ sản phẩm nào của chúng tôi!